HĐND Huyện - Xã
visibility 218 lượt xem calendar_month 25/04/2023
Sôi nổi phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề năm 2023) HĐND Tỉnh Khóa VIII Sôi nổi phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 15 (Kỳ họp chuyên đề năm 2023) HĐND Tỉnh Khóa VIII

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 (diễn ra vào sáng ngày 21/4/2023) đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận về công tác đầu tư công; một số cơ chế chính sách hỗ trợ để phát triển nông nghiệp, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng khác.

Trên cơ sở báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh và gợi ý thảo luận của Chủ tọa kỳ họp, k
hông khí thảo luận diễn ra thẳng thắn, tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm và tập trung vào các vấn đề được gợi ý thảo luận.

Qua 17 lượt ý kiến phát biểu, đa số ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh cơ bản thống nhất với hồ sơ dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình và báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh trình kỳ họp. Riêng các nội dung được quan tâm đặt vấn đề, cơ bản đã được UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, làm rõ, là cơ sở quan trọng để HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại Kỳ họp. Kết luận phiên thảo luận, bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện Chủ tọa kỳ họp hoan nghênh tinh thần làm việc nghiêm túc, tập trung và cầu thị của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương. Để đạt được ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh quan tâm, tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Trên cơ sở dự thảo các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh xem xét, thảo luận để thông qua tại kỳ họp này, Chủ tọa Kỳ họp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các chủ đầu tư chủ động triển khai thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định. Trong quá trình tổ chức thực hiện, cần bám sát các Chương trình, nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong đó, lưu ý rà soát, thực hiện đúng các quy định của pháp luật có liên quan đến đầu tư công, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, đầu tư xây dựng, các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sử dụng rừng; quyết liệt trong chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nâng cao các chỉ số như: cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh,… để đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.

2. Quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo thu ngân sách nhà nước; kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách theo dự toán, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, nhất là các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thúc đẩy sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, làm cơ sở cho việc thu hút đầu tư.

Đến thời điểm hiện nay, Trung ương cơ bản ban hành các cơ sở pháp lý và phân bổ các nguồn vốn để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách theo thẩm quyền, tạo cơ sở pháp lý cho UBND tỉnh và địa phương chủ động tổ chức triển khai thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND tỉnh có liên quan; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các Chương trình để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện.

3. Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Chủ tọa Kỳ họp yêu cầu UBND tỉnh tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành. Chủ động, sáng tạo, kịp thời và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế -  xã hội năm 2023 đã đề ra.

4. Giao Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giám sát việc thực hiện Kết luận của Chủ tọa Kỳ họp./.