Trả lời kiến nghị cử triarrow_rightTrả lời ý kiến cử tri
visibility 1487 lượt xem calendar_month 02/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời ý kiến cử tri liên quan Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Phú Yên phản ảnh một số khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/20

Theo phản ánh của cử tri, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt sau khi tốt nghiệp không được ưu tiên hay đặc cách tuyển dụng (sau khi sinh viên tốt nghiệp cũng phải tham gia tuyển dụng công bằng với tất cả các sinh viên khác theo quy định tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức). Trong trường hợp không trúng tuyển thì sẽ không được tuyển dụng. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương tinh giản biên chế 10% theo lộ trình 05 năm và việc đặt hàng đào tạo được thực hiện theo định mức quy định, các cơ sở giáo dục sẽ khó được cấp đủ chỉ tiêu số lượng người làm việc để tuyển dụng, gây sự lãng phí ngân sách địa phương.

Ngoài ra, Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định: “Đối tượng phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt là sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp” nhưng không quy định nếu sinh viên tham gia tuyển dụng mà không trúng tuyển thì có phải bồi hoàn chi phí hay không, gây khó khăn, lúng túng cho các địa phương trong việc thu hồi chi phí bồi hoàn. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan liên quan có giải pháp để giải quyết vấn đề trên.

Vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản trả lời cử tri tỉnh Phú Yên như sau:

Hiện nay, việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong đó có đội ngũ giáo viên được thực hiện theo quy định tại Luật Viên chức và quy định Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/09/2020 của Chính phủ.

Nghị định số 116/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ chỉ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm, bồi hoàn kinh phí hỗ trợ và để đảm bảo nhu cầu sử dụng giáo viên gắn với nhu cầu đào tạo, hằng năm Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ thực trạng thừa thiếu giáo viên để xác định nhu cầu đào tạo, bố trí ngân sách thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu với cơ sở đào tạo giáo viên, xây dựng tiêu chí tuyển chọn sinh viên sư phạm phù hợp nhu cầu sử dụng.

Về nội dung bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt, tại khoản 4 Điều 85 Luật Giáo dục 2019 quy định:

“4. Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo”.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 116 quy định chi tiết đối tượng phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt gồm:

- Sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp

- Sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách và công tác trong ngành giáo dục nhưng không đủ thời gian công tác theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

- Sinh viên sư phạm được hưởng chính sách đang trong thời gian đào tạo nhưng chuyển sang ngành đào tạo khác, tự thôi học, không hoàn thành chương trình đào tạo hoặc bị kỷ luật buộc thôi học.

Như vậy theo quy định trên, sinh viên đã hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp, bao gồm cả các sinh viên tham gia tuyển dụng trong ngành sư phạm mà không trúng tuyển (thuộc đối tượng tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 116) thì sẽ phải bồi hoàn kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận kiến nghị của cử tri và đang tổng hợp các vướng mắc, phản ánh của cử tri trong quá trình triển khai Nghị định 116 để báo cáo Chính phủ sửa đổi cho phù hợp./.