visibility 543 lượt xem calendar_month 27/05/2024
Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Tuy An Sáng ngày 22/5/2024, Đoàn Giám sát của Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Công, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát trực tiếp tại UBND huyện Tuy An về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2023.

Đồng chí Phạm Ngọc Công, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc
        Tham gia Đoàn Giám sát có đồng chí Đỗ Thị Như Tình, PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại diện các cơ quan liên quan.
        Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, trong giai đoạn 2019 - 2023, toàn huyện đã tiếp nhận, giải quyết cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 39.835 hồ sơ; trong đó, số hồ sơ giải quyết đúng hạn 37.307 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 95%.
        Nhìn chung, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện công khai, minh bạch, đã đạt một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế, sai sót trong kiểm tra hồ sơ, cán bộ địa chính - xây dựng cấp xã chưa đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn; tiến độ cấp Giấy chứng nhận chưa đáp ứng yêu cầu; cập nhật thông tin lưu trữ hồ sơ sau cấp Giấy chứng nhận QSD đất chưa kịp thời;…
        Trong giai đoạn 2019 – 2023, đã thực hiện 11 cuộc thanh tra, kiểm tra về cấp Giấy chứng nhận QSD đất trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện vẫn đang nỗ lực thực hiện các Kết luận, kiến nghị thanh tra, kiểm tra. Trong đó, mới đây nhất là thực hiện Kết luận số 525/KL-TTr ngày 06/5/2024 của Thanh tra tỉnh Phú Yên về trách nhiệm việc thực hiện công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tại một số cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh.
        Tính đến nay, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa giao đến hộ gia đình là 1.164 giấy (trong đó, thuộc Dự án đo đạc tổng thể năm 2012: 1.080 giấy; thuộc dự án Sem La năm 2009 xã An Hải:13 giấy; thuộc dự án đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất năm 2010 xã An Hiệp: 71 giấy).
Đồng chí Huỳnh Gia Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Tuy An phát biểu tại buổi làm việc
        Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Phạm Ngọc Công, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của địa phương và ngành chức năng liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, đề nghị cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyết liệt chỉ đạo, xử lý, giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền cấp huyện về công tác nhân sự, việc bố trí vốn để thực hiện công tác đo đạc theo ý kiến chỉ đạo của cấp trên; tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho công chức, viên chức thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chấn chỉnh và nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ. Đối với các kiến nghị, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ có tổng hợp trong báo cáo giám sát.
        Theo kế hoạch, đoàn giám sát tiếp tục giám sát tại UBND TX Đông Hòa, UBND TP Tuy Hòa và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phương Anh