visibility 609 lượt xem calendar_month 22/05/2024
Khảo sát việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia, giai đoạn 2020 - 2024 tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa. Chiều ngày 20/5/2024 Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Thị Hồng Nga, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn chủ trì buổi khảo sát tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa.
        Tham gia buổi khảo sát có đồng chí Tạ Thị Thu Hương, Phó Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn; đồng chí Trần Lăng, Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Yên, thành viên Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Quang cảnh buổi khảo sát tại Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa
        Theo báo cáo, hiện nay thành phố Tuy Hòa có 51 trường học, trong đó có 39 trường công lập và 12 trường tư thục với tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành là 2.301 người. Việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường thuộc thành phố Tuy Hòa được thực hiện thường xuyên, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của các trường và tình hình chung của thành phố. Các trường học đã chủ động triển khai và thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của các cấp đối với việc đổi mới  chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông 2018, luôn tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên được tham gia các lớp tập huấn và bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ sư phạm trong đổi mới phương pháp dạy học. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thực hiện đào tạo nâng trình độ chuẩn được 20 giáo viên khóa  học 2022  - 2024. Từ năm học 2020 - 2021 đến năm học 2023 - 2024 UBND thành phố đã quan tâm chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, củng cố và đề nghị các cấp kiểm tra công nhận 19 trường đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và chuẩn Quốc gia Mức độ 1. Hiện tại, thành phố Tuy Hòa có 25/51 trường học đạt chuẩn Quốc gia trong thời hạn công nhận 5 năm, đạt tỉ lệ 49%.
        Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố Tuy Hòa còn một số khó khăn, tồn tại như: hiện tại còn 31 giáo viên thuộc đối tượng phải nâng trình độ chuẩn theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP chưa được tham gia đào tạo nâng trình độ chuẩn, do đó sẽ không đạt được lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh; tiến độ thi công các công trình của một số trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đăng ký xây dựng mới đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và chuẩn quốc gia, công nhận lại đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục và chuẩn quốc gia trong giai đoạn 2020 - 2024 còn chậm so với Nghị quyết phê duyệt của HĐND thành phố;…
Quang cảnh buổi khảo sát tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám
        Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Đặng Thị Hồng Nga, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Lê Văn Tám trong việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, việc triển khai thực hiện các quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn của địa phương và các trường trong việc triển khai thực hiện. Đối với các kiến nghị của địa phương, Đoàn giám sát tiếp thu và xem xét tổng hợp trong báo cáo giám sát.
        Theo Kế hoạch, Đoàn sẽ khảo sát tại trường THCS Trần Rịa, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Tuy An chiều ngày 21/5/2024, Trường THPT Ngô Gia Tự chiều ngày 24/5/20204.

Hà Ly