visibility 152 lượt xem calendar_month 25/04/2023
Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện giám sát chuyên đề tại Sở Y tế Sáng ngày 10/2, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do các đồng chí: Lê Văn Thìn, TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát; Dương Bình Phú, TUV, Giám đốc Sở Khoa học –

Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Chân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ và đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh, Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh và các sở: Tài chính, Nội vụ, Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo báo cáo của Sở Y , ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, Sở Y tế đã huy động nhân lực y tế cho công tác phòng, chống dịch; khẩn trương đảm bảo đầy đủ thiết bị, máy móc, vật tư y tế, thuốc… Tổng nguồn lực huy động công tác phòng chống dịch Covid-19 từ 2020 – 2022 hơn 308 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước là hơn 221 tỷ đồng, còn lại là huy động từ các cá nhân, tổ chức, đơn vị tài trợ bao gồm tiền mặt và hiện vật.

Kinh phí đã thực hiện cho công tác phòng chống dịch hơn 299 tỷ đồng gồm các hoạt động mua thuốc, vật tư, hóa chất, kit xét nghiệm, trang thiết bị phòng chống dịch; sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; điều trị bệnh nhân; phụ cấp cán bộ tham gia chống dịch; hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn… Tổng nhân lực y tế tham gia công tác chống dịch hơn 7.325 người và hàng nghìn người tham gia các tổ COVID cộng đồng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, kiểm tra người dân tham gia công tác phòng chống dịch. Quá trình chống dịch, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức các cuộc thanh tra, giám sát huy động, phân bổ, quản lý sử dụng nguồn lực phòng chống dịch.

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở và y tế dự phòng được triển khai đúng quy định, từ năm 2020 đến nay đã giải thể 09 Trạm Y tế phường, thị trấn đối với những nơi có Trung tâm Y tế tuyến huyện đóng trên địa bàn cấp xã; sáp nhập 09 Trung tâm DS-KHHGĐ vào Trung tâm Y tế cấp huyện thực hiện đa chức năng. Tổng số biên chế, số người làm việc của ngành Y tế tính đến tháng 31/12/2022 là 2.477 người, trong đó tuyến huyện là 1.459 người, tuyến xã là 1.018 người. Ngoài ra còn có mạng lưới nhân viên y tế thôn bản với 603 người. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đến tháng 10/2022 đạt hơn 90%.

Ngành Y tế đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho y tế tuyến cơ sở. Nâng cao mức thu hút, đãi ngộ với cán bộ y tế có chuyên môn cao về công tác tại tuyến cơ sở. Phối hợp với các cơ quan chức năng đào tạo nguồn nhân lực y tế để phục vụ lâu dài cho hệ thống y tế dự phòng và tuyến y tế cơ sở. Giải quyết những bất cập về chính sách thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, quy định về tổng mức thanh toán bảo hiểm y tế như hiện nay...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Thìn, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế đã kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, hỗ trợ người dân phòng chống dịch nhờ đó tỉnh Phú Yên là địa phương có số người nhiễm bệnh, tử vong thấp so với các địa phương khác trong cả nước. Tuy nhiên, do Covid-19 là loại bệnh mới, chưa có tiền lệ trên quy mô toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi hoạt động đời sống xã hội; chưa có kinh nghiệm chống dịch nên đã phát sinh nhiều tình huống mới, đồng thời thiếu các hướng dẫn, quy định nên còn xảy ra một số mặt hạn chế.

Đồng chí nhấn mạnh: Chương trình giám sát nhằm đánh giá khách quan về việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng để từ đó có những tháo gỡ của Quốc hội cho ngành Y tế. Do đó, Sở Y tế cần hoàn thiện báo cáo theo đề cương trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên Đoàn giám sát để có căn cứ thực tiễn tổng hợp kiến nghị với các cấp.