Đoàn ĐBQH
visibility 366 lượt xem calendar_month 11/03/2024
Đoàn ĐBQH tỉnh: Bước đầu triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình giám sát năm 2024 Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2023

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát thực tế phục vụ giám sát chuyên đề

Chương trình giám sát năm 2024 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bao gồm 04 chuyên đề giám sát. Các chuyên đề giám sát được xây dựng và quyết định một cách phù hợp, sát thực tế, đảm bảo tính khả thi của chương trình, đáp ứng yêu cầu đặt ra và phản ánh đúng những vấn đề bức xúc của thực tiễn. Căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024 và tình hình thực tế tại địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động của Đoàn năm 2024, trong đó bao gồm các nhiệm vụ triển khai giám sát 04 chuyên đề theo yêu cầu của Đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và thực hiện giám sát, khảo sát các vấn đề “nổi cộm” mà cử tri, đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát và thực hiện các hoạt động giám sát đúng chương trình, kế hoạch đề ra, cụ thể: thành lập 03 Đoàn giám sát và xây dựng các kế hoạch giám sát đảm bảo theo đúng quy định pháp luật, mục đích, yêu cầu và nội dung của các chuyên đề giám sát theo đề nghị của Đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngày 29/02/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh triển khai giám sát và làm việc trực tiếp với một số cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát theo Kế hoạch số 16/KH-ĐĐBQH ngày 30/11/2023 của Đoàn ĐBQH tỉnh về giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2023”. Đối với với các chuyên đề giám sát khác, Đoàn ĐBQH tỉnh đang tích cực đôn đốc các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát hoàn thiện báo cáo, triển khai giám sát đảm bảo theo kế hoạch đề ra và theo đúng tiến độ quy định.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2023”

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024, Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, sắp xếp thời gian hợp lý khi yêu cầu các Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát theo từng chuyên đề tại địa phương và thời hạn báo cáo, tránh tình trạng tập trung tại một thời điểm, đặc biệt là thời điểm cuối năm; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về hoạt động giám sát cho đại biểu Quốc hội và cơ quan tham mưu, giúp việc cho Đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố; xem xét, có giải pháp nâng mức chi cho các thành viên được mời tham gia Đoàn giám sát.

Đối với dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2025, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đề xuất với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát một số chuyên đề trong năm 2025 như: (1)  Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản”; (2) Giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự”; (3) Giám sát chuyên đề “Thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý nuôi trồng, khai thác, chế biến, phát triển thủy sản và kiểm soát khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo  không theo quy định giai đoạn 2019 - 2024”.

QUỐC LUÂN